C2U

Coaching là gì?

Thế giới đã thay đổi nhanh chóng trong vòng 50 năm qua với nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết, nhưng chúng ta lại không được dạy về cách để đưa ra quyết định hay lựa chọn điều mình muốn. 

Khi phải đối mặt với những thông tin sai lệch, chúng ta dễ bối rối và tự hỏi rằng mình nên tin ai? Đâu mới là điều nên làm? Nhiều người trong chúng ta luôn mong muốn có thể tìm kiếm một nơi an toàn để chia sẻ về các vấn đề trong cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự được lắng nghe. 

Một người coach có thể, lắng nghe và thúc đẩy quá trình đưa quyết định của bạn có được kết quả nhanh và rõ ràng hơn. 

 

 

Hiệp hội Coaching Quốc tế định nghĩa coaching là “hợp tác với khách hàng trong một quá trình kích thích tư duy và sáng tạo, từ đó truyền cảm hứng để họ phát huy tối đa tiềm năng cá nhân và trong công việc.” 

Về cơ bản, quá trình coaching sẽ diễn ra dựa trên chia sẻ của bạn, người coach sẽ đặt những câu hỏi mở để giúp bạn nhìn ra mặt khác của vấn đề, cùng bạn tìm ra những rào cản trên con đường đến với thành công và đối mặt với chúng. 

Phương châm của một người coach là lắng nghe và không phán xét bất kỳ điều gì (trong khuôn khổ đạo đức và pháp luật hiện hành).

Phương Pháp Coaching

Trong cuốn sách “Transformational life coaching” (Dr. Cherie Carter Scott), phương pháp coaching sẽ giúp khách hàng có thể đối mặt được với vấn đề “Quá ít thời gian và quá nhiều việc” một cách nhanh chóng hơn bằng 3 bước đơn giản bắt đầu bằng “tự” (trong nghĩa “tự bản thân”).

  • Tự nhận thức (self-awareness), bạn có kiên định/ thống nhất? Chúng ta có tự thấy bản thân mình mình như những gì mọi người xung quanh thấy? Làm cách nào để có được những nhận xét xác thực nhất khi đang ở trong vị trí cao? Bạn có đang là mẫu người mà bạn thực sự muốn trở thành?
  • Tự nhìn lại (self-reflection), bản thân đã làm gì để thấy đong đầy? Đâu là những thử thách trong ngày, tuần, tháng hoặc năm? Điều gì thực sự quan trọng? Hãy thử dành 5 phút mỗi ngày để nghĩ về những điều đó, nó sẽ là một sự đầu tư xứng đáng.
  • Tự điều chỉnh (self-regulation), lựa chọn và điều chỉnh nguồn năng lượng cũng như thái độ của bạn mỗi khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống

Đây cũng phương pháp mà C2U áp dụng này không chỉ cho cuộc sống cá nhân mà còn để hỗ trợ khách hàng đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Quá trình lắng nghe, kết nối và yêu thương bản thân có thể sẽ gặp thử thách và mất nhiều thời gian. C2U tin rằng chỉ cần bạn sẵn sàng đi tìm giải pháp, cả vũ trụ sẽ hợp sức lại để giúp bạn.